Cơ cấu tổ chức nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Khi thiết lập một doanh nghiệp mới, bạn nên chú ý kỹ lưỡng đến việc thiết kế cấu trúc tổ chức của công ty bạn. Điều này nên được quyết định theo quy mô, công nghiệp và mục tiêu của công ty bạn. Bạn nên nghĩ về cấu trúc tổ chức như sơ đồ truyền thông. Cơ cấu tổ chức kém quan niệm sẽ dẫn đến giao tiếp chậm chạp, không hiệu quả trong đó các nhà quản lý ở các cấp khác nhau được yêu cầu cung cấp thông tin cho quá nhiều người cho quá nhiều cấp phê duyệt. Các cấu trúc tổ chức được thiết kế tốt sẽ tạo ra các kênh giao tiếp hiệu quả và khuyến khích các quyết định nhanh chóng, sạch sẽ. Chúng ta hãy xem xét một số dạng cấu trúc tổ chức phổ biến nhất.
 
Cơ cấu tổ chức nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?
 
Chức năng
Cấu trúc chức năng thường được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng. Đó là một sơ đồ hàng đầu với một giám đốc cấp cao ở trên cùng, với nhiều nhà quản lý trung gian - chẳng hạn như nhân sự, tiếp thị, kế toán và trưởng phòng kỹ thuật - tất cả đều báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành hàng đầu. Các phòng ban này được quản lý riêng biệt bởi các trưởng phòng ban và họ chỉ trả lời cho người quản lý cấp cao nhất. Sức mạnh của hệ thống này là dễ hiểu và giúp doanh nghiệp ngăn nắp gọn gàng. Tuy nhiên, điểm yếu là rõ ràng - nếu một nhân viên điều hành yếu kém, có tổ chức kém thì đứng đầu, thì trường hợp tay phải không nói chuyện bên trái sẽ xảy ra, gây ra những vấn đề khó chịu.
Sản phẩm
Một biến thể của cấu trúc chức năng là cấu trúc sản phẩm, được thiết kế cho các công ty lớn hơn. Trong sơ đồ này, một nhóm các giám đốc điều hành cao nhất ngồi ở đầu trang, trong khi các sản phẩm khác nhau được tách thành các công ty nhỏ. Ví dụ, một công ty sản phẩm thực phẩm có thể được chia thành đồ uống, đồ ăn nhẹ, sản phẩm sữa, bữa tối đông lạnh và gia vị, với các nhà quản lý của từng phân khúc báo cáo lên hàng đầu. Trong trường hợp này, sẽ không thành vấn đề nếu bàn tay phải không nói được với bên trái, vì các sản phẩm không phụ thuộc trực tiếp vào nhau.
khách hàng
Nếu công ty của bạn cung cấp các dịch vụ, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, bạn có thể sử dụng cấu trúc tổ chức dựa trên khách hàng. Đây chỉ đơn giản là một biến thể của cấu trúc sản phẩm, trong đó các phân đoạn kinh doanh khác nhau ở dưới cùng được chia thành một nhóm khách hàng cụ thể - ví dụ, bệnh nhân nội trú, bệnh nhân ngoại trú và bệnh nhân miễn phí. Các nhà quản lý của mỗi phân đoạn sau đó sẽ báo cáo trực tiếp cho chủ tịch bệnh viện ở trên cùng. Điều này cũng được thiết kế để tránh trùng lặp, nhầm lẫn và dư thừa.
 
Khu vực
Nếu công ty của bạn thực sự lớn và bắt đầu đi quốc gia hoặc toàn cầu, bạn cần chia công ty của bạn thành các phân đoạn khu vực. Đây cũng là một biến thể của cấu trúc chức năng, với các giám đốc điều hành hàng đầu có trụ sở tại quốc gia của bạn ở đầu trang, với các phân đoạn báo cáo bao gồm các nhà quản lý khu vực. Điều này đảm bảo rằng nhu cầu của bạn ở các thị trường khác nhau đang được đáp ứng theo kiểu địa phương hóa. Nội địa hóa là mục tiêu ở đây, trong tất cả các khía cạnh - giá cả, bất động sản và các dòng sản phẩm. Các công ty lớn đã cố gắng sử dụng một chiến lược định giá đơn lẻ trên một dòng sản phẩm tĩnh trên nhiều thị trường địa lý thường thất bại thảm hại, bị các đối thủ cạnh tranh khu vực nhỏ ăn sống.
 
Ma trận
Cấu trúc ma trận thường được sử dụng bởi các công ty trò chơi điện tử và phim ảnh, với các phòng ban khác nhau, tất cả đều bình đẳng, làm việc song song để sản xuất một sản phẩm cuối cùng. Trong trường hợp này, người quản lý mạnh ở đầu - chẳng hạn như nhà xuất bản trò chơi điện tử hoặc đạo diễn phim - đóng vai trò là trưởng nhóm đảm bảo rằng mỗi phân đoạn nhận dữ liệu họ cần để hoàn thành nhiệm vụ riêng của họ. Ví dụ, trong việc sản xuất một bộ phim, một bộ phận có thể làm việc trên âm nhạc, người kia có thể làm việc trên các hiệu ứng đặc biệt, trong khi một bộ phim khác hoạt động trên bộ phim được ghi lại. Mỗi phân đoạn phải nhận được một số thông tin từ nhóm khác - ví dụ, nhóm hiệu ứng đặc biệt sẽ cần quyền truy cập vào cảnh quay được quay - và đó là công việc của đạo diễn phim (trên cùng) để đảm bảo tất cả các chủ đề của web được kết nối với lẫn nhau, sau đó sản xuất thành phẩm.
 
Các cấu trúc khác
Trong khi hầu hết các công ty sử dụng một biến thể của cấu trúc chức năng, nó tùy thuộc vào bạn để tìm ra cấu trúc nào phù hợp nhất với công ty của bạn. Bạn cũng có thể trộn và kết hợp các phần hay nhất của từng phần để tạo cấu trúc tùy chỉnh. Chỉ cần nhớ, lý do có cơ cấu tổ chức là duy trì giao tiếp và để đảm bảo rằng có ít sự dư thừa nhất có thể.

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn