Những sai sót về hàng tồn kho kế toán thường mắc phải

 

   Công ty kế toán Hà Nội chuyên đào tạo học viên kế toán chuyên môn nghiệp vụ cao và đào tạo kế toán cấp tốc mọi trình độ ngoài ra công ty còn cung cấp các dịch vụ kế toán tư vấn kế toán bảo vệ 100% lợi ích của doanh nghiệp . Thành công của bạn là điểm tựa sự phát triển của chúng tôi ! 

     - Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn học viên tránh lỗi sai sót về hàng tồn kho hay mắc phải ? 

    Vậy hàng tồn kho là ảnh hưởng như thế nào ? Hàng tồn kho là vấn đề cần chú ý tại vì ảnh hưởng rất lớn hoạt động cũng như doanh thu của công ty . Nó quyết định tới sự tồn tại của công ty , công việc của nhân viên kế toán kho là đảm bảo sự cân bằng giữa hàng đi và đến rất quan trọng . Công việc này đòi hỏi chuyên môn kế toán và kinh nghiệm trong nghề này để tránh sai sót . Công ty kế toán hà nội hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ giúp học viên lưu ý !

hang-ton-kho

Những sai sót hàng tồn kho kế toán hay mắc phải

 

 

  Những sai sót sau mà kế toán hàng tồn kho thường mắc phải, khi hạch toán các bạn chú ý :

 

1. Ghi nhận hàng tồn kho không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ: không ghi phiếu nhập kho, không có biên bản giao nhận hàng, không có biên bản đánh giá chất lượng hàng tồn kho. Mua hàng hóa với số lượng lớn nhưng không có hợp đồng, hóa đơn mua hàng không đúng quy định.

2. Xác định và ghi nhận sai giá gốc hàng tồn kho (Chưa phân bổ phần chi phí liên quan đến mua hàng vào giá vốn hàng nhập kho)

3. Phiếu nhập xuất kho chưa đúng quy định: Không đánh số thứ tự, viết trùng số, thiếu chữ kí, các chỉ tiêu không nhất quán, lập phiếu nhập xuất kho không kịp thời, hạch toán Xuất kho trước khi nhập.

4. Không lập bảng kê chi tiết cho từng phiếu xuất kho, không viết phiếu xuất kho riêng cho mỗi lần xuất, chưa theo dõi chi tiết từng loại vật tư, nguyên vật liệu, hàng hóa…

5. Không đối chiếu thường xuyên giữa thủ kho và kế toán. Chênh lệch kiểm kê thực tế và sổ kế toán, thẻ kho, chênh lệch sổ chi tiết, sổ cái, bảng cân đối kế toán.

6. Quy phạm nguyên tắc bất kiêm nhiệm: Không tách biệt thủ kho, kế toán HTK, bộ phận mua hàng, nhận hàng.

7. Giá trị hàng tồn kho nhập kho khác giá trị trên hóa đơn và các chi phí phát sinh.

8. Chưa lập bảng tổng hợp nhập – xuất – tồn định kỳ hàng tháng, hàng quý; bảng tổng hợp số lượng từng loại nguyên vật liệu tồn kho để đối chiếu với số liệu trên sổ kế toán.

9. Không lập biên bản kiểm nghiệm vật tư nhập kho, mua hàng sai quy cách, chất lượng, chủng loại… nhưng vẫn hạch toán nhập kho.

10. Hạch toán hàng tồn kho giữ hộ vào TK152 mà không theo dõi trên tài khoản ngoài bảng 002.

11. Không hạch toán phế liệu thu hồi. Nguyên vật liệu xuất thừa không hạch toán nhập lại kho.

12. Hạch toán sai: HTK nhập xuất thẳng không qua kho vẫn đưa vào TK 152, 153…(HTK)

13. Không hạch toán hàng gửi bán, hay hạch toán chi phí vận chuyển, bốc xếp vào hàng gửi bán, giao hàng gửi bán nhưng không kí hợp đồng, chỉ viết phiếu xuất kho thông thường.

14. Phương pháp tính giá xuất kho, xác định giá trị sản phẩm dở dang chưa phù hợp hoặc không nhất quán trong năm tài chính

15. Phân loại sai TSCĐ là hàng tồn kho(công cụ, dụng cụ), không phân loại nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ, thành phẩm, hàng hóa.

16. Phân bổ công cụ, dụng cụ theo tiêu thức không phù hợp, không nhất quán; không có bảng phân bổ công cụ dụng cụ xuất dung trong kỳ.

17. Không trích lập dự phòng giảm giá HTK hoặc trích lập không dựa trên cơ sở giá thị trường. Lập dự phòng cho hàng hóa giữ hộ không thuộc quyền sở hữu của đơn vị. Trích lập dự phòng không đủ hồ sơ hợp lệ.

 

18. Không kiểm kê HTK tại thời điểm 31/12 năm tài chính.

19. Chưa xử lý vật tư, hàng hóa phát hiện thừa, thiếu khi kiểm kê.

20. Chưa đối chiếu, kiểm kê, xác nhận với khách hàng về HTK nhận giữ hộ.

21. Xuất kho nhưng không hạch toán vào chi phí. Xuất vật tư cho sản xuất chỉ theo dõi về số lượng, không theo dõi về giá trị.

22. Không theo dõi hàng gửi bán trên TK hàng tồn kho hoặc giao hàng gửi bán nhưng không kí hợp đồng mà chỉ viết phiếu xuất kho thông thường. Hàng gửi bán đã được chấp nhận thanh toán nhưng vẫn để trên TK 157 mà chưa ghi nhận thanh toán và kết chuyển giá vốn.

23. Công cụ, dụng cụ báo hỏng nhưng chưa tìm nguyên nhân xử lý hoặc vẫn tiếp tục phân bổ vào chi phí.

 

su-thanh-cong-ben-vung

Chúc bạn thành công !

 

    Học viên lưu ý 23 lỗi trên cần tránh xảy ra khi làm việc , cần căn cứ chính xác các số liệu để đề nghị công ty nên xả hàng hay tích hàng quyết định của bạn ảnh hưởng lớn tới công ty - Khi xảy ra lỗi không như ý muốn  hãy gọi chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn nên làm gì nhanh nhất có thể .

 

 **Mọi thắc mắc LH tư vấn hoặc đăng kí học : 0982 686 028 - Công ty kế toán Hà Nội

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn